Parkinson là một trong những căn bệnh tuổi già phổ biến. Bệnh hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về bệnh Parkinson ở người già để phòng và tránh căn bệnh này nhé.

cach-phong-va-chua-benh-parkinson

Bệnh parkinson ở người cao tuổi

Bệnh Parkinson là gì ?

Parkinson hay còn được gọi là bệnh liệt rung. Một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, lời nói hay các chức năng khác.

Những người mắc bệnh này sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày và có thể dẫn đến trầm cảm. Theo các nghiên cứu thì bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, đàn ông mắc nhiều hơn phụ nữ.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson ở người cao tuổi hiện chưa được xác định rõ, nhưng có thể là do:

– Di truyền, tác dụng phụ của một số loại thuốc, chấn thương đầu hay các rối loạn khác….

-Thiếu hụt hàm lượng chất dopamine: Đây là một chất dẫn truyền thần kinh tập trung ở vùng hạch đáy của não, chất này đóng vai trò trong việc cử động và phối hợp các động tác của cơ thể.

Khi các tế bào sản sinh dopamine bị thoái hóa hay chết đi sẽ gây nên sự thiếu hụt dopamine trong cơ thể, vì thế đây có thể là nguy cơ chính gây nên bệnh Parkinson.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh

Bệnh Parkinson ở người cao tuổi thường có những triệu chứng như:

– Cứng cơ, chân tay run.

– Tư thế và dáng đi đứng bất thường, chuyển động chậm chạp, hay mất thăng bằng.

– Gặp khó khăn khi viết chữ, tâm trạng thường xuyên lo lắng dẫn đến trầm cảm.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh parkinson ở người cao tuổi

Cách điều trị

Ngày nay y học vẫn chưa thể điều trị dứt điểm bệnh Parkinson ở người cao tuổi, tuy nhiên để giúp cải thiện hay ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh thì các phương pháp sau thường được sử dụng :

Vật lý trị liệu: Bằng cách áp dụng các bài tập vận động cơ hàng ngày, phương pháp này sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng vận động và nuôi dưỡng về mặt tinh thần cho bệnh nhân.

Dùng thuốc: Thuốc được dùng chủ yếu để điều trị bệnh Parkinson ở người cao tuổi là Levodopa, levodopa là tiền thân của dopamine. Sử dụng thuốc này sẽ giúp cho người bệnh cải thiện được những triệu chứng. Thêm vào đó Amantadin cũng được dùng trong điều trị Parkinson, thuốc giúp kích thích việc giải phóng dopamine nội sinh.

Phẫu thuật: Việc phẫu thuật não sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng run, cứng cơ,…Chỉ sử dụng phương pháp này khi các phương pháp trên không đạt hiệu quả.

Gợi ý đọc thêm:

Tổng quan về bệnh alzheimer
Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh mất trí nhớ tuổi già
Bệnh Parkinson ở người cao tuổi là một căn bệnh nguy hiểm, đồng thời là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh trầm cảm ở người cao tuổi. Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng bạn sẽ có cách giúp những người lớn tuổi trong gia đình mình tránh được căn bệnh này.

theo suckhoe9.com

Phụ trách nội dung:Bs Lương Văn Đến

Contact Me on Zalo
0913887880
chat-active-icon