Bí tiểu là một tình trạng bệnh lý rất hay gặp phải ở người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bí tiểu và đây thực sự là một căn bệnh khó điều trị. Bí tiểu cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Nước tiểu bị ứ đọng lâu dài sẽ đến tình trạng căng trương toàn bộ hệ tiết niệu, viêm nhiễm tiết niệu ngược dòng. Hậu quả của tình trạng bí tiểu có thể kéo theo hàng loạt biến chứng khác, gây khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến bí tiểu ở người cao tuổi

Đi tiểu là sự kết hợp giữa co bóp bàng quang và giãn nở của cổ bàng quang, còn gọi là cơ vòng trong và cơ vòng ngoài (cơ vòng tiết niệu). Thông thường, khi lượng nước tiểu trong bàng quang từ 250ml trở nên sẽ gây cảm giác buồn tiểu. Bàng quang co bóp không đủ mạnh sẽ dẫn đến tình trạng bí tiểu, tiểu khó, tiểu lâu. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do tổn thương ở hệ thần kinh trung ương, thành bàng quang bị chai xơ do viêm mạn tính, mô đàn hồi bị thay thế bằng mô sợi khiến bàng quang co bóp yếu.

Bí tiểu thường gặp phải ở người cao tuổi nhiều hơn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bí tiểu là do u lành tiền liệt tuyến gây chèn ép, sỏi mắc nghẽn tại cổ bàng quang, các tổn thương gây ảnh hưởng đến niệu đạo, chấn thương cột sống. Một số bệnh tổn thương tủy sống, chèn ép tủy sống do bệnh lao, do khối u, sỏi bàng quang, các bệnh ở vùng bàng quang hoặc do viêm nhiễm lâu ngày.

Bí tiểu gây cho người bệnh cảm giác khó chịu vô cùng. Các biểu hiện khi bí tiểu như đi tiểu phải rặn, cảm giác đau rát khi tiểu, tức bụng và có thể xuất hiện cơn co thắt. Sự suy thoái chức năng của các cơ quan khi tuổi cao khiến người cao tuổi mắc chứng khó tiểu nhiều hơn hẳn so với người trẻ, người trung niên.

Bí tiểu – căn bệnh khó chữa ở người cao tuổi

Bí tiểu ở người cao tuổi là một căn bệnh khó chữa. Nguyên nhân khó điều trị là do càng lớn tuổi, các cơ quan chức năng càng trở nên thoái hóa và không thể thực hiện tốt vai trò của mình. Sự lão hóa xảy ra tự nhiên và liên tục, tăng dần theo thời gian. Hậu quả của lão hóa có thể làm người cao tuổi giảm khả năng thích nghi, mất khả năng đối phó và nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn so với người trẻ.

Bệnh bí tiểu ở người cao tuổi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi chưa xác định được chính xác nguyên nhân, điều trị bệnh lý này rõ ràng là rất khó. Bên cạnh đó, chứng bí tiểu ở người cao tuổi đôi khi không chỉ bắt nguồn từ một nguyên do duy nhất mà có thể do ảnh hưởng của nhiều bệnh khác. Sự rối loạn các chức năng sinh lý bình thường ở người cao tuổi dẫn đến tình trạng bí tiểu là điều hết sức hiển nhiên.

Càng lớn tuổi, cơ thể con người càng yếu dần đi, hoạt động của các tế bào giảm dần dẫn đến sự suy giảm về thể chất. Chính vì vậy, việc hồi phục và dứt điểm các loại bệnh, chấn thương để lại càng khó khăn hơn. Bệnh bí tiểu ở người cao tuổi là hệ lụy các tổn thương, sự lão hóa chức năng của các cơ quan. Do vậy, bí tiểu là bệnh lý rất khó điều trị và tốn nhiều thời gian. Nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Các tổn thương thần kinh trung ương cũng gây ra tình trạng bí tiểu ở người cao tuổi. Khi bước vào giai đoạn lão hóa, người cao tuổi phải đối diện với hàng loạt các bệnh như bệnh ở tủy sống (lao cột sống, u tủy viêm tủy, gãy cột sống…), bệnh ở não và màng não (viêm não, chảy máu não…). Các bệnh này đều có thể gây bí tiểu ở người cao tuổi. Bí tiểu do tổn thương thần kinh trung ương rất nguy hiểm và rất khó hồi phục. Đặc biệt ở người cao tuổi vì thể chất đã suy yếu và và các tế bào bước sang giai đoạn lão hóa. Bí tiểu trong trường hợp này phải thông đái luôn, rất dễ gây nhiễm khuẩn bàng quang dẫn đến viêm bể thận ngược dòng.

Bí tiểu nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến hệ lụy khó lường. Bí tiểu lâu ngày gây mất ngủ trầm trọng, tác động xấu đến sức khỏe và cuộc sống của người cao tuổi. Tình trạng ứ đọng nước tiểu kéo dài có thể dẫn đến viêm nhiễm bàng quang, gây viêm ngược dòng, ảnh hưởng đến các chức năng của thận hay thậm chí là viêm thận, suy thận.

Để chẩn đoán bệnh bí tiểu, bác sĩ có thể dùng một số các phương pháp như:

  • Xét nghiệm nước tiểu.
  • Chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính (giúp xác định có sỏi, u gây chèn ép,hẹp đường tiết niệu hay không)
  • Soi bàng quang, siêu âm bàng quang, hệ niệu
  • Xét nghiệm máu đo kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt 
  • Đo niệu động học

 

Điều trị bí tiểu phải xác định được chính xác nguyên nhân, tùy thuộc vào nguyên nhân mà bác sĩ có hướng điều trị thích hợp. Bí tiểu do u lành tiền liệt tuyến gây chèn ép, sỏi làm nghẽn cổ bàng quang hay các tổn thương trên niệu đạo, chấn thương cột sống thì người bệnh cần được thông tiểu ngay. Có thể điều trị nội khoa để cải thiện triệu chứng, thăm khám lâm sàng để có chỉ định phẫu thuật khi cần thiết. Người cao tuổi mắc chứng bí tiểu cần được điều trị càng sớm càng tốt vì để lâu, bệnh rất khó điều trị.

Để hiểu rõ hơn về bệnh bí tiểu ở người cao tuổi và có phương pháp điều trị kịp thời, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0913.887.880 hoặc đến trực tiếp Phòng khám Lão Khoa để được Bác sĩ tư vấn các vấn đề liên quan đến bệnh.

Bs Lương Văn Đến

Địa chỉ Phòng khám Lão khoa

BS LƯƠNG VĂN ĐẾN

Địa chỉ: 107 Điện Biên Phủ,P.Đa Kao,Q1, TPHCM

ĐT: (08)38296720-0913887880

Phụ trách nội dung:Bs Lương Văn Đến

Contact Me on Zalo
0913887880
chat-active-icon