Suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer là các bệnh sa sút trí tuệ thường xuyên gặp phải ở người cao tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer ngày càng tăng cao trong khi khoa học vẫn chưa thật sự có phương thức thuốc chữa trị là một điều rất đáng lo ngại. Bài viết dưới đây xin chia sẻ với các bạn những dấu hiệu nhận biết suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer để có những phương pháp ngăn ngừa bệnh tích cực.
Dấu hiệu suy giảm trí nhớ
Triệu chứng đầu tiên của suy giảm trí nhớ chính là việc bạn không nhớ nổi đồ đạc để ở đâu, quên cuộc hẹn, không nhớ việc cần làm…Đây không chỉ là dấu hiệu xuất hiện ở người cao tuổi mà tỉ lệ mắc phải ở những người trẻ cũng đang tăng cao. Suy giảm trí nhớ còn bao gồm các dấu hiệu như lo lắng, căng thẳng và dễ cáu giận. Hiện tượng khó ngủ, ngủ không ngon giấc, gặp khó khăn trong việc tập trung, xử lý vấn đề, chóng mặt và hay choáng váng.
anh bai viet 1
Dấu hiệu nặng hơn của suy giảm trí nhớ là việc thường xuyên quên. Tình trạng quên diễn ra liên tục gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Ở giai đoạn này, đôi khi bạn phải dùng đến các công cụ hỗ trợ trí nhớ như ghi chú, điện thoại và sự giúp đỡ của người thân.
Dấu hiệu uy giảm trí nhớ do bệnh lý bao gồm các biểu hiện như quên cách sử dụng đồ đạc quen thuộc, khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới, lặp lại một câu nói thường xuyên trong khi trò chuyện và khó khăn trong thực hiện nếp sống sinh hoạt hàng ngày.
Dấu hiệu nhận biết Alzheimer
Tình trạng suy giảm trí nhớ diễn ra liên tục và tăng dần
Suy giảm trí nhớ là một biểu hiện phổ biến nhất của bệnh Alzheimer. Biểu hiện này diễn ra thường xuyên như quên vị trí đồ vật, quên cuộc hẹn, quên ngày tháng năm hay quên các thông tin vừa mới tìm hiểu, tiếp thu. Tình trạng suy giảm trí nhớ diễn ra thường xuyên nên người bệnh có xu hướng phụ thuộc vào công cụ hỗ trợ cũng như sự giúp đỡ của người thân xung quanh.
Khó khăn khi làm việc và thực hiện các sinh hoạt quen thuộc hằng ngày
Người bệnh Alzheimer thường gặp các vấn đề khi làm việc và sinh hoạt trong cuộc sống. Một vài người không thực hiện được các công việc cần làm, cách lập kế hoạch hay gặp rắc rối khi lái xe đến địa điểm quen, quên cách sử dụng đồ vật hay giờ phát sóng kênh truyền hình yêu thích. Người bệnh Alzheimer thường hay đặt đồ đạc ở vị trí lung tung và hầu như không thể hồi tưởng lại. Tình trạng này diễn ra khá thường xuyên theo thời gian.
Không xác định được thời gian, nơi chốn
Trạng thái lú lẫn thời gian và nơi chốn là biểu hiện phổ biến ở người bệnh Alzheimer. Dấu hiệu này có thể là không nhớ được ngày tháng, các mùa trong năm hay thậm chí quên các thời điểm trong ngày. Biểu hiện phổ biến nhất chính là người bệnh không biết được mình đang ở đâu hay làm cách nào để mình đến được nơi đó.
Gặp khó khăn khi diễn đạt ngôn từ và rắc rối về vấn đề thị giác

Khó khăn khi diễn đạt ngôn từ nghĩa là người bệnh không tìm được đúng từ để nói hoặc viết. Một vài người không ráp nối được ý nghĩ khi nói chuyện, hết ý nên dẫn đến hành động lặp đi lặp lại lời nói. Bên cạnh đó, mắt nhìn kém đi vì đục thủy tinh thể cũng có thể là một trong những biểu hiện của bệnh Alzheimer. Một vài biểu hiện như khó khăn khi xác định khoảng cách, màu sắc, khả năng đọc suy giảm.
Mất khả năng suy xét, đánh giá
Bệnh Alzheimer khiến con người bị giảm hoặc mất đi khả năng nhìn nhận, phán đoán. Họ đánh giá kém khi giải quyết vấn đề liên quan đến tiền và có thể đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt. Họ cũng ít chú ý đến việc ăn mặc chỉnh tề hay giữ cho mình sạch sẽ.
Thay đổi tính cách, mệt mỏi và rút lui khỏi công việc
Người bệnh Alzheimer có thể bị thay đổi tâm trạng và tính cách. Họ trở nên buồn vui, nghi ngờ, giận dỗi hoặc thậm chí lo sợ. Do tâm trạng thay đổi nên họ thường làm đảo lộn, dễ tạo bất hòa trong gia đình và bạn bè. Một vài người bệnh Alzheimer có biểu hiện chán nản, mệt mỏi dẫn đến hành động tránh xa công việc và hoạt động yêu thích, hạn chế các mối quan hệ có thể gặp phải.
Khi có những dấu hiệu này, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để tiến hành chẩn đoán và tham dò não. Hãy gọi đến số điện thoại 0913.887.880 hoặc đến trực tiếp phòng khám Lão Khoa để được bác sĩ tư vấn và chẩn đoán các vấn đề liên quan đến bệnh.
BS. Lương Văn Đến

Phụ trách nội dung:Bs Lương Văn Đến

Contact Me on Zalo
0913887880
chat-active-icon